Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan đang phát triển không ngừng trong cơ thể mà ít ai ngờ tới

Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan đang phát triển không ngừng trong cơ thể mà ít ai ngờ tới phải đi khám ngay kẻo muộn.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan

1. Giảm cân, mệt mỏi

Hầu hết những bệnh nhân tiền ung thư đều có chung một triệu chứng là giảm cân và mệt mỏi rõ ràng.

Điều này là do khi các triệu chứng ung thư gan xuất hiện xuất phát từ việc cơ thể đang diễn ra quá trình chuyển hóa các chất trong khối u, từ đó có những thay đổi trong chuyển hóa sinh hóa của cơ thể, dẫn đến ăn ít, suy mòn cơ thể nghiêm trọng.

2. Sốt

Nếu mắc ung thư gan, bạn sẽ bị sốt bất thường khoảng 37.5℃ là ~ 38 ℃, thậm chí lên đến 39℃. Nhiều người không kèm theo ớn lạnh, sốt phổ biến hơn vào buổi chiều, đôi khi có thể nhìn thấy sốt tăng giảm không ổn định, sốt có thể do hoại tử khối u hoặc các chất chuyển hóa của nó gây ra.

3. Các triệu chứng tiêu hóa

Thông thường khi có bệnh gan, người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, đầy bụng sau bữa ăn, thậm chí buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

4. Đau đớn

Đau là một triệu chứng phổ biến của bệnh nhân ung thư gan, cơn đau thường xuất phát ở vùng gan, bệnh nhân thường đau vùng dưới phần sườn bên phải hoặc đau theo hình như lưỡi kiếm.

Cơn đau diễn ra một cách tự nhiên không có sự tác động từ bên ngoài, đau dai dẳng, âm ỉ hoặc ngứa ran lên. Một số ít bệnh nhân có thể đau ở các bộ phận khác trên cơ thể như vùng bụng trên, thùy trái của gan, vì thế dễ bị cảm giác nhầm là đau dạ dày và trì hoãn điều trị.

Một số bệnh nhân khác lại có biểu hiện như đau vùng vai phải, trên lâm sàng thường gặp người mắc bệnh gan đau ở thùy phải của khối u gần cơ hoành, làm cho cơ hoành bị tác động gây đau vai phải, nên cũng dễ dàng bị chẩn đoán nhầm là đau vai do cứng lạnh.

Khi ung thư gan di căn đến các bộ phận khác thì xuất hiện các triệu chứng như đau phổi ngực; khi chuyển về xương có thể gây đau xương… Do đó, bệnh nhân ung thư gan xuất hiện đau ngực hoặc đau xương thì nên được xem là ung thư gan đang di căn. Một vài bệnh nhân khi khám lâm sàng còn có biểu hiện như đau dữ dội đột ngột ở vùng gan, chủ yếu do chảy máu trên bề mặt của các nốt ung thư gan bị vỡ.

Những triệu chứng cần đi khám ngay

Cơ thể thay đổi: Tình trạng nhiễm độc gan xảy ra khi các độc chất vượt quá khả năng giải độc của gan, tích tụ lâu dài rồi sinh bệnh tại gan và toàn cơ thể, biểu hiện ra ngoài bằng những thay đổi theo chiều hướng tiêu cực như mệt mỏi, khó chịu, béo phì, vàng da….

Do vậy, nếu bạn hay dùng rượu bia, thuốc lá, thực phẩm kém an toàn, ăn nhiều chất béo và thức ăn nhanh, bị thừa cân, sử dụng thuốc trị bệnh lâu ngày… thì cần để ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể như trên.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý – Phó chủ tịch Hội Gan mật TP HCM, hiện tượng da đổi màu, vàng mắt, nước tiểu chuyển màu vàng đục cảnh báo chứng vàng da của bệnh viêm gan. Màu phân thay đổi sang xám hoặc bạc, thường xuyên cảm thấy quặn ruột và đi tiêu đột xuất là dấu hiệu gan nhiễm độc, rối loạn khả năng hoạt động. Buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, phù nề, mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt… cũng là những triệu chứng không nên xem thường.

Cơn đau: Vị trí đau thường gặp ở người bị bệnh gan là vùng hạ sườn phải. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lý, hầu hết bệnh gan mạn tính như viêm gan, xơ gan… diễn tiến âm thầm trong 5-10 năm mà không có cơn đau nổi bật, bệnh nhân thường chỉ cảm thấy tức nặng ở vùng hạ sườn phải. Chỉ có bệnh gan cấp tính là áp xe gan gây đau dữ dội hạ sườn phải, kèm theo sốt cao liên tục. Không nên đợi xuất hiện cơn đau dạng này mới nghĩ đến bệnh gan, vì lúc đó phần lớn đã muộn.

Nếu bệnh nhân có kèm theo chóng mặt, hoa mắt, đánh trống ngực, hiệu suất áp lực máu giảm, là dấu hiệu cảnh báo trước sự vỡ u và chảy máu nội bộ nghiêm trọng, trong trường hợp này cần được cấp cứu ngay lập tức.

About admin

www.dongtrunghaile.com

Comments are closed.